5 giá trị đạo đức cần dạy con

Người làm cha làm mẹ ai cũng yêu thương con mình hết lòng nhưng tình yêu đó phải thể hiện được đúng mục đích cho bé yêu một tương lai phát triển tốt nhất. Tố cả về mặt tinh thần lẫn vật chất,đặc biệt là về tính cách của con trẻ. Chính vì vậy mà làm bậc cha mẹ nên biết được những giá trị đạo đức cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ để hình thành sự phát triển tốt nhất cho con mình.

Dưới đây là các giá trị đạo đức cần dạy con ,các phụ huynh nên tham khảo để có hướng dạy đúng đắn như sau :

1. Tuyệt đối không nói dối

Đây là một trong những giá trị đạo đức đầu tiên bạn cần dạy cho bé, hãy cho bé của bạn biết rằng sự dối trá có vẻ dễ dàng nhưng nói dối thì sẽ bị trừng phạt ,thêm vào đó bạn cần giải thích cho con của mình hiểu rõ nói dối có nhiều kiểu đó là nói dối vô hại và nói dối có hại và việc con mình dấu diếm một cai gì đó thì cũng được xem là nói dối. Hãy để cho bé nhà bạn hiểu điều gì sai điều gì đúng, và thế nào gọi là nói dối và bố mẹ có hành động nghiêm khắc đối với con mình để hình thành thói quen cho bé.

2. Không được lấy trộm đồ

Đây là một thói quen xấu của các bé nếu như không được rèn luyện từ khi còn nhỏ .Thường thì còn nhỏ các bạn sẽ hay lấy đồ chơi của các bạn khác,miễn là tích sẽ lấy về làm của riêng. Bạn hãy giải thích cho bé hiểu được rằng việc lấy trộm đồ của người khác là hành vi trái với đạo đức lẫn cả pháp luật và sẽ bị xử phạt.

3. Học cách nói xin lỗi, cảm ơn

Xin lỗi cảm ơn không chỉ là giá trị đạo đức và nhân cách của con người mà còn là phép xã giao cơ bản tối thiếu nhất bé nhà bạn cần được dạy dỗ. Và khi nhận được một sự giúp đỡ nào đó thì phải biết nói lời cảm ơn còn khi mình làm sai điều gì thì phải biết ăn năn hối lỗi và nói lời xin lỗi. Hiểu được điều này từ khi còn nhỏ chắc chắn rằng bé nhà bạn sẽ trở thành một con người khiêm tốn khi trưởng thành.

4. Biết giúp đỡ người khác

Con trẻ khi còn nhỏ hay có thói quen học theo cho nên bạn hãy để cho trẻ làm những việc trong tầm tay,khả năng của bé, nếu như thường xuyên được giúp đỡ người khác thì bé sẽ định hình được trong đầu và dần dần thành một thói quen. Bạn hãy nhờ bé giúp mình những việc làm như là quét nhà,lau bàn ghế và dọn cơm ra ăn…Hãy nên có lời khen khi bé hoàn thành công việc của mình để lần sau bé phát huy hết khả năng.

5. Biết phân biệt đúng – sai

Trên mọi lĩnh vực mà bé nhà bạn tiếp xúc thì bạn hãy cho bé biết việc nói dối hay dấu diếm là sai trái  và hãy thừa nhận sai phạm của mình, dần dần bé sẽ định hình tốt tính cách của bé nhà bạn sau này,bé sẽ bảo vệ cái đúng và giúp đỡ đấu tranh cho những biểu hiện sai trái trong cuộc sống.

Trên đây là 5 giá trị đạo đức bố mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ để hình thành được những bước ban đầu khi bé đang trong giai đoạn phát triển ads. xét tuyển nv1 cao đẳng y tế hà đông. Cha mẹ chỉ cần chỉ bảo và hướng dẫn con mình ngay từ nhỏ để bé trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn,thấu hiểu được mọi vấn đề.

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply