3 cách trị biếng ăn ở trẻ hiệu quả tại nhà

Biếng ăn là một chứng bệnh rất hay gặp ở các trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm hoặc là đi mẫu giáo. Với nhiều gia đình hiện nay thì việc cho con cái ăn là việc hết sức khó khăn,là nỗi khổ tâm của cha mẹ vì sự biếng ăn của con mình. Vậy thì làm sao để trẻ thích ăn?

Muốn cho trẻ thích ăn và thèm ăn thì chúng ta hãy thử áp dụng 3 cách trị biếng ăn của bé tại nhà ở dưới đây nhé, nhiều bà mẹ đã áp dụng và rất thành công trong việc cho con mình ăn rồi đấy.

1. Hãy từ bỏ tư tưởng nhồi nhét

Khi thấy trẻ biếng ăn,không chịu ăn uống thì bậc làm cha mẹ thường hay lo lắng và tìm mọi cách để cho con mình ăn được nhiều hơn như mua các món ăn lạ miệng và bổ dưỡng, thậm chí là nhảy múa hay làm trò để cho bé ăn. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Vì theo như các chuyên gia thì việc ép trẻ ăn càng làm cho trẻ sợ ăn và có nguy cơ làm tổn thương tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Do đó bạn cần phải loại bỏ tư tưởng này.

Thay vì nhồi nhét cho trẻ phải ăn một loại đồ ăn nào đó thì các mẹ hãy cho trẻ quyền lựa chọn đồ ăn để trẻ tự ăn và dừng lại khi nào bé muốn, bạn chỉ nên đóng vai trò như là hướng dẫn hay khuyến khích trẻ mà thôi. Nếu như trẻ không muốn ăn và đã qúa no thì bạn không nên căng thẳng mà hãy tôn trọng quyết định quyền tự do của bé.

2. Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn.

Tạo cảm hứng để cho bé ăn uống nhiều hơn cũng là cách để giúp cho bé thích ăn. Thay vì nói với trẻ là món này ngon thì bạn hãy ăn thật ngon miệng, thậm chí khi nhìn bạn ăn ngon lành mà không nói gì thì bé cũng sẽ tò mò và rất dễ bị dụ ,rồi bé sẽ ăn thử.

Hãy cho bé lựa chọn bát đũa hay dĩa,cốc nước hằng ngày khiến cho bé hứng thú trong ăn uống hơn. Bé nhà bạn sẽ chỉ mong đến bữa ăn để mình có thể tự tay lựa chọn bát hình con thỏ hay con nai, màu đỏ hay màu hồng…

Một tuyệt chiêu giành cho bạn nữa đó là hãy để cho bé nhà bạn ăn cùng với gia đình và tự xúc ăn ,từ đó tạo tính tự lập cho trẻ.

Lưu ý không nên cho bé ăn kẹo bánh trong vòng 3 đến 4 tiếng trước khi ăn. Thời gian ăn hợp lí nhất kéo dài từ 20-30 phút vì đó là thời gian thức ăn đang còn nóng đảm bảo chất dinh dưỡng. Khi ăn,bạn cũng không nên để cho trẻ xem tivi hay đồ chơi để trẻ có thể toàn tâm toàn ý trong việc ăn uống.

3. Hoàn thiện dinh dưỡng cho trẻ

Để giúp cho bé có cảm giác thèm ăn thì bên cạnh nghệ thuật cho ăn thì bạn cần nên học thêm cách hoàn thiện về dinh dưỡng cho bé. Đây là một khâu hết sức quan trọng bởi nó có tác động lớn đến chiều cao ,cân nặng của trẻ nhà bạn.

Đảm bảo đầy đủ chất đạm, đường, mớ và các khoáng chất … tuy nhiên những dưỡng chất dễ bị hao hụt khi bạn chế biến nếu như bạn không biết chế biến đúng cách. Chính vì vậy mà bạn cần học thuộc lòng những lưu ý sau đây :

Đối với các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật thì hãy nầm cho nhừ để cho bé có thể dễ tiêu hóa .Ngoài ra thì bạn cũng nên tăng cường thêm những món dễ nuốt như phô mai,bơ hoặc là trứng …

Đối với các loại rau củ , thay vì ăn một loại rau thì hãy làm một loại rau có đầy đủ tất cả moi màu sắc đủ loại và lưu ý rằng chỉ nên đưa rau củ vào trước khi cho trẻ ăn.

Chịu khó đổi món và chia nhỏ ra. Đổi món cũng là cách học chế biến món mới từ nguyên liệu cũ, chú ý hơn đến nguyên liệu ,màu sắc và chất dinh dưỡng để tăng vị giác cho trẻ.

Hãy cho trẻ nhà bạn uống thêm sữa để cũng cấp đủ dưỡng chất mà bé bị thiếu hụt từ bữa ăn

Với những tuyệt chiêu trị biếng ăn ở trẻ có hiệu quả tại nhà như trên, hi vọng con bạn sẽ không bị biếng ăn nữa.

CHúc các bạn thành công nhé!

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply