15 mẹo hay trong giáo dục hành vi của trẻ

Giáo dục hành vi của trẻ là một mon khoa học kiến thức và đồng thời cũng là một môn nghệ thuật. Dù chọn theo công thức hay phương pháp nào thì ông bố bà mẹ cũng cần để ý hơn nữa tới thái độ của trẻ nhằm điều chỉnh một cách hợp lý nhất. Dưới đây là một số mẹo hay trong giáo dục về hành vi của trẻ mà các ông bố bà mẹ nên biết.

Làm gương:

Tất cả những việc mà chúng ta đang làm hằng ngày đều ảnh hưởng tới hành vi của trẻ bởi đối với trẻ thì bố mẹ là những hình mẫu để trẻ học theo, do đó chúng ta hãy dùng chính cách mà bạn giao tiếp, các bạn trao đổi với xã hội để giáo dục trẻ. Chẳng hạn như , nếu như muốn trẻ nói “con xin” thì bố mẹ hãy nói điều tương tự như thế với nhau và với con hằng ngày. Nếu như không muốn trẻ nói hỗn thì hãy là người bố người mẹ nói chuyện nhẹ nhàng và có chuẩn mưc.

Cho trẻ biết cảm nhận của bạn:

Tốt nhất hãy cho trẻ biết về cảm nghĩ của bạn trong tất cả những việc bạn đã làm, đó như một lời tâm sự : “mẹ rất buồn vì trong nhà mình quá ồn khiến mẹ không thể nói chuyện điện thì thoại được con ạ”.

15-meo-hay-trong-giao-duc-hanh-vi-cua-tre

Khen ngợi:

Khi trẻ làm một việc gì đó tốt thì hãy giành cho chúng những lời khen, khích lệ.

Ngang bằng khi nói chuyện với trẻ:

Hãy ngồi xổm hoặc là khuỵu gối đối diện với trẻ rất hiệu quả trong việc giao tiếp với trẻ là cách tích cực nhất. Điều này cũng giúp bố mẹ nắm bắt nhanh về những suy nghĩ của trẻ, đồng thời còn khiến cho trẻ tập trung vào thông điệp mà các ông bố bà mẹ muốn truyền tải .

Lắng nghe trẻ:

Lắng nghe cũng là một trong những công cụ hữu hiệu trong việc giúp trẻ đối mặt với hành vi của mình , đặc biệt là khi trẻ cảm thấy thất vọng vì không thể diễn tả được qua lời nói. Hiểu và lắng nghe trẻ là khi bố mẹ nói với trẻ điều mà trẻ đang cảm nhận, nó có thể giúp làm giảm đi sự căng thẳng ở trẻ, đồng thời nó còn khiến cho trẻ thấy được sự tôn trọng và an ủi, từ đó hình thành sự bình tĩnh và cả sự kiềm chế.

Giữ lời hứa:

Nếu như bạn có thỏa thuận nào đó với trẻ thì hãy chắc chắn mình thực hiện được điều đó bởi thông qua đó, trẻ sẽ học được cách tin tưởng và tôn trọng.

15-meo-hay-trong-giao-duc-hanh-vi-cua-tre

Không nhượng bộ:

Khi trẻ rên rỉ thì bố mẹ cần có thái độ dứt khoát, không nhượng bộ. Hãy nói “không” nếu như bạn muốn khước từ đòi hỏi của trẻ “.

Trách nhiệm và hậu quả:

Trẻ càng lớn thì càng có trách nhiệm đối với những hành vi của mình. Vì vậy, đôi khi bố mẹ cần để cho trẻ tự ý thức được những hậu quả do mình gây nên để trẻ có thể tự rút ra được bài học.

Nâng cao vai trò của trẻ:

Thường thì trẻ rất hào hứng khi chúng nhận thấy mình có nhiều đóng góp cho gia đình. Vì thế hãy gợi ý cho trẻ một vài việc vặt mà chúng có thể làm , chẳng hạn như các công việc nhà để khiến trẻ hoàn thành được tốt hơn.

15-meo-hay-trong-giao-duc-hanh-vi-cua-tre

Hài hước:

Đây là một trong những phương pháp ngăn ngừa tính xung đột và xóa tan căng thẳng. Bố mẹ có thể giả làm quái vật để hù dọa trẻ nhưng đừng làm chúng sợ bởi sẽ càng khiến cho trẻ bị tổn thương.

Hy vọng với những mẹo ở trên đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ yên tâm hơn cho việc giải quyết về các vấn đề xung quanh việc giáo dục về hành vi của trẻ.

Ngoài ra các bạn cần xem thêm: Dạy trẻ học bảng chữ cái

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply